Các chấn thương do chơi thể thao thường xảy ra trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên, nhưng với sự phổ biến ngày càng tăng của trò chơi điện tử, một số trẻ em hiện nay cũng gặp phải những cơn đau nhức giống như cha mẹ của chúng khi ngồi vào bàn làm việc cả ngày mà không đi lại hay vận động. Thay đổi một số thói quen và tư thế ngồi để giúp trẻ em ngăn ngừa các chấn thương phổ biến khi chơi game có thể làm giảm cơn đau ngay hôm nay và có khả năng giảm nguy cơ tổn thương về lâu dài.

Theo một số nghiên cứu cho thấy các vấn đề cơ xương khớp thường gặp do chơi game hàng giờ trước màn hình chủ yếu xuất phát từ việc thiếu vận động và giữ nguyên một tư thế trong thời gian quá dài (căng thẳng tư thế). Những phàn nàn phổ biến ở các game thủ bao gồm khô mắt, mỏi mắt, đau mỏi cổ tay, cánh tay/khuỷu tay và mỏi tay/ngón tay cái, hội chứng ống cổ tay cổ điển, đau lưng trên và đau cổ.

Cách Phòng Tránh

Hạn chế thời gian

Đơn giản chỉ cần hạn chế thời gian chơi trò chơi điện tử là một cách tốt để bù đắp các vấn đề tiềm ẩn về bệnh lý xương khớp. Các khuyến cáo chỉ ra rằng các bậc cha mẹ nên bắt đầu giới hạn về thời gian sử dụng thiết bị điện tử cho đến khi trẻ trở thành thanh thiếu niên hoặc đến khi trẻ đủ hiểu biết về lợi ích cũng như tác hại của trò chơi điện tử . Khi chơi nên giải lao ít nhất hai giờ sau mỗi hai giờ chơi game. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao thông thương và tiếp xúc với bạn bè để cân bằng giữa việc chơi game ít vận động và các hoạt động thể chất.

Tư thế ngồi khi chơi game

Để giảm nguy cơ chấn thương, hãy tạo môi trường chơi game thoải mái nhất có thể. Bắt đầu bằng cách đảm bảo màn hình ngang tầm mắt, để cổ không phải cúi quá mức. Cho dù trẻ ngồi hay đứng khi chơi, hãy khuyến khích trẻ giữ cơ thể ở vị trí “trung tính”, nghĩa là các cơ không nên quá co hoặc quá giãn. Nếu ngồi, hãy thử sử dụng một chiếc ghế có hỗ trợ lưng cũng như phần tựa tay có đệm. Cố gắng giữ cho cơ thể thẳng hàng: tai qua vai và vai qua hông.

tư thế ngồi đúng
tư thế ngồi đúng

Thường xuyên giải lao

Trong một phiên chơi các game thủ nên “nghỉ giải lao” 15 giây sau mỗi 15 phút. Trong thời gian này, họ nên rời mắt khỏi màn hình và duỗi và kéo dài bất cứ thứ gì bị cong (như khuỷu tay) và uốn cong bất cứ thứ gì thẳng (chẳng hạn như chân nếu họ đang đứng). Duỗi bàn tay, ngón tay và cổ tay theo hướng ngược lại với hướng mà chúng đã được sử dụng. Nếu trẻ ngả vai về phía trước trong khi chơi, hãy khuyến khích trẻ thực hiện động tác vươn vai nhẹ nhàng về phía sau, đẩy hai bả vai vào nhau. Tiến sĩ Bautch cho biết việc ngồi trên quả bóng tập thể dục trong khi chơi trò chơi điện tử cũng có thể khuyến khích các chuyển động nhỏ khi người chơi di chuyển để giữ thăng bằng.

Trò chuyện với trẻ em về rủi ro của việc lạm dụng trò chơi điện tử cũng là một ý kiến ​​hay. Tiến sĩ Bautch (chủ tịch Hội đồng Sức khỏe Nghề nghiệp của Hiệp hội Chiropractic Hoa Kỳ) cho biết ông đã thảo luận về chấn thương khi chơi game với những người trẻ tuổi đến phòng khám của ông ở Wausau, Wis., Và nó dường như có tác động khi họ biết rằng họ có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp. “Nếu có thể, hãy có một kế hoạch về giới hạn trước khi trẻ bắt đầu sử dụng công nghệ.”

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin, bác sĩ điều trị của phòng khám sẽ gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhất có thể.
    098.178.8730