Nếu bạn bị đau cổ vai gáy, cứng hoặc khó chịu vùng cổ, bạn sẽ không đơn độc. Trên thực tế, người ta ước tính rằng đau cổ vai gáy cấp tính hoặc mãn tính ảnh hưởng đến 16% đến 75% dân số ở một số khu vực trên thế giới.

Ở Việt Nam cũng như Mỹ, nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau cổ vai gáy bắt nguồn từ lối sống ít vận động và sử dụng các thiết bị công nghệ như laptop, máy tính bảng hay smartphone trong thời gian dài và sai tư thế. Hãy suy nghĩ về nó: Hầu hết chúng ta ngồi cả ngày và nhìn vào màn hình máy tính hoặc thiết bị di động trong phần lớn thời gian của chúng ta. Sau đó, chúng ta về nhà và nhìn vào màn hình tivi hoặc dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại và máy tính bảng.

Những thói quen xấu không trực tiếp gây ra đau mỏi vai gáy nhưng lại tạo ra các vi chấn thương liên tục lặp lại theo thười gian làm các đốt sống cổ bị thoái hóa, bán trật (subluxation) hay nặng hơn là thoát vị đĩa đệm và từ đó các cơn đau mới bắt đầu xuất hiện.

sử dụng điện thoại làm thoái hóa cột sống cổ, đau cổ vai gáy

Ở tư thế thẳng cổ chịu một trọng lượng khoảng 5kg nhưng khi cúi cổ để dùng điện thoại ở góc 60 độ thì trọng lượng tăng lên 27kg, điều này góp phần tạo ra các vi chấn thương và làm cột sống cổ thoái hóa nhanh hơn

Nguyên nhân nào gây ra đau cổ vai gáy?

Cột sống cổ, bắt đầu ở đáy hộp sọ và được tạo thành từ 7 đốt sống xếp chồng lên nhau. Khoảng không gian giữa hai đốt sống là đĩa đệm, đóng vai trò như một chiếc giảm xóc. Giữa hai đốt sống sẽ có lỗ liên hợp cho các rễ thần kinh chui qua.

Cột sống cổ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của đầu, trung bình nặng khoảng 5kg. Vì cổ rất linh hoạt và có thể di chuyển đầu của bạn hầu như theo mọi hướng, nên rất dễ bị đau và chấn thương.

Một số nguyên nhân phổ biến của đau cổ vai gáy bao gồm:

 • Rễ thần kinh bị chèn ép liên quan tới bán trật đốt sống (Subluxation), thoái hóa và thoát vị đĩa đệm
 • Viêm xương khớp
 • Căng cơ do sai tư thế
 • Chấn thương, chẳng hạn như do chơi thể thao hoặc tai nạn ô tô

Chiropractic phương pháp chữa đau mỏi cổ vai gáy an toàn và hiệu quả

Chữa đau cổ vai gáy bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống chiropractic giúp nới lỏng các khớp của đốt sống cổ, đưa các đốt sống bị sai lệch về đúng vị trí. Điều này có thể làm giảm cơn đau do dây thần kinh bị chèn ép, co thắt cơ, căng cơ và các yếu tố góp phần khác. Bệnh nhân thường nhận thấy khả năng xoay và nghiêng đầu được cải thiện, giảm đau nhức và cứng khớp.

Cùng với việc nắn chỉnh, các bài tập kéo giãn cột sống cổ, xoa bóp các cơ vùng cổ giúp mềm cơ và giảm đau.

Một số phương pháp trị liệu kết hợp khác như châm cứu, điện xung và đặc biệt là Kinesio taping sẽ đặc biệt hữu ích với trường hợp đau cổ vai gáy cấp do sai tư thế.

nhận tư vấn

Quá trình chữa trị diễn ra như thế nào?

Quy trình chữa đau cổ cổ vai gáy bằng chiropractic cũng tương tự như chữa đau thắt lưng bào gồm 6 bước và một liệu trình thường sẽ kéo dài 8 buổi

Bước 1: Thăm khám

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để xác định nguồn gốc của đau cổ vai gáy, thời gian, mức độ đau và các triệu chứng khác đi kèm. Một số câu hỏi cụ thể như:

 • Đau cổ vai gáy bắt đầu từ khi nào?
 • Đau xảy ra một cách tự nhiên hay sau động tác sai tư thế?
 • Đau liên tục hay ngắt quãng, có đau tăng vào một thời điểm cụ thể nào đó trong ngày không?
 • Đau tại chỗ hay có lan theo một hướng nào đó không?
 • Ngoài đau ra có kèm theo biểu hiện khó chịu nào khác như tê bì, buốt…

Sau khi hỏi xong bác sĩ nắn chỉnh cột sống sẽ tiến hành khám động, khám tĩnh, làm các bài test kiểm tra sức cơ, trương lực cơ hay phản xạ thần kinh để đánh giá sơ bộ nguyên nhân đau cổ vai gáy là gì.

Bước 2: Đo tín hiệu thần kinh

Bác sĩ sẽ dùng một máy đo chuyên dụng của chiropractic giúp xác định được vị trí đốt sống bệnh lý gây chèn ép, giảm tín hiệu thần kinh

Bước 3: Chụp và phân tích phim

Sau khi thăm khám để nắm được cơ bản tình hình cũng như diễn tiến của bệnh, bác sĩ chiropractic sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm hình ảnh để xác định tình trạng bệnh.

X-quang toàn thân: sẽ giúp kiểm tra cấu trúc cột sống, tình trạng thoái hóa, các sai lệch cấu trúc, hình ảnh vôi hóa dây chằng hay hẹp khoang đĩa đệm

Cộng hưởng từ (MRI): cho thấy hình ảnh phình lỗi hay thoát vị đĩa đệm thực sự

Bước 4: Giải thích và điều trị

Sau khi thống nhất kết quả thăm khám lâm sàng và phân tích phim bác sĩ sẽ giải thích tình trạng bệnh và thống nhất với bạn phương pháp điều trị cũng như liệu trình điều trị cụ thể.

Bác sĩ Chiropractor Vũ Như Đạt nắn chỉnh cột sống cổ chữa đau vai gáy cho bệnh nhân

Bác sĩ sẽ dùng tay và các thiết bị hỗ trợ tác động trực tiếp vào vị trí đốt sống bị sai lệch, đưa các đốt sống về đúng vị trí qua đó giúp giải phóng chèn ép, giảm viêm, giảm đau nhanh chóng

Bước 5: điều trị kết hợp

Một số trường hợp đau cổ vai gáy ngoài nắn chỉnh bác sĩ có thể sẽ kết hợp với một số phương pháp chữa trị tự nhiên khác như chườm lạnh, xoa bóp, châm cứu, kinesio taping hay điện xung giúp thư giãn cơ, ổn định cấu trúc sau nắn chỉnh và thúc đẩy quá trình hồi phục

Bước 6: Dặn dò và tập luyện

Ở bước này các bác sĩ sẽ dặn dò bạn thay đổi các thói quen xấu, chế độ dinh dưỡng và hướng dẫn các bài tập giúp hỗ trợ điều trị.

Những nghiên cứu cho thấy hiệu quả của chiropractic trong điều trị đau mỏi cổ vai gáy

Chiropractic được coi là phương pháp trị liệu tự nhiên và an toàn cho đau cổ vai gáy cấp tính hay mãn tính. Nó phù hợp với hầu hết tất cả các đối tượng kể cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người già hay người đã phẫu thuật cột sống trước đó. Tuy nhiên chiropractic lại chống chỉ định với với một số trường hợp như ung thư, u tủy sống, lao xương, các bất thường về cấu trúc giải phẫu…

Một đánh giá của các tài liệu khoa học đã tìm thấy bằng chứng rằng những bệnh nhân bị đau cổ vai gáy mãn tính tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng đã báo cáo sự cải thiện đáng kể sau khi nắn chỉnh cột sống. Một phần của tài liệu đánh giá được xuất bản trong số tháng 3/tháng 4 năm 2007 của Tạp chí Journal of Manipulative and Physiological Therapeutics (www.jmptonline.org), các nhà nghiên cứu đã xem xét chín thử nghiệm đã được công bố trước đó và tìm thấy “bằng chứng chất lượng cao” rằng những bệnh nhân bị đau cổ vai gáy mãn tính cho thấy mức độ đau đáng kể cải thiện sau khi nắn chỉnh cột sống. Không có nhóm thử nghiệm nào được báo cáo là không thay đổi, và tất cả các nhóm đều cho thấy những thay đổi tích cực lên đến 12 tuần sau điều trị.

Một nghiên cứu khác, được tài trợ bởi National Institutes of Health và được xuất bản trong Annals of Internal Medicine vào năm 2012, đã kiểm tra hiệu quả của các phương pháp tiếp cận khác nhau để điều trị chứng đau cổ vai gáy cơ học: 272 người tham gia được chia thành ba nhóm nhận liệu pháp spinal manipulative therapy (SMT) từ một bác sĩ chiropractic, thuốc giảm đau (bao gồm giảm đau Nsaids, Opioids và thuốc giãn cơ) hoặc khuyến nghị tập thể dục. Sau 12 tuần, khoảng 57% những người gặp bác sĩ chiropractic và 48% tập thể dục báo cáo giảm ít nhất 75% cơn đau, so với 33% những người trong nhóm dùng thuốc. Sau một năm, khoảng 53% nhóm không dùng thuốc tiếp tục báo cáo giảm đau ít nhất 75%, so với chỉ 38% giảm đau ở những người dùng thuốc.

Cũng trong năm 2012, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Spine đã phân tích tỷ lệ phổ biến, các mô hình và các yếu tố dự báo về việc sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống chiropractic trong dân số nói chung của Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, “Đau lưng và đau cổ vai gáy là những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất được trị liệu bằng nắn chỉnh cột sống chiropractic và phần lớn người dùng cho biết chiropractic giúp giải quyết rất nhiều vấn đề sức khỏe của họ và cải thiện sức khỏe tổng thể.”

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin, bác sĩ điều trị của phòng khám sẽ gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhất có thể.
  098.178.8730