Nắn chỉnh cột sống chiropractic là gì?

Chiropractic là phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh cột sống) của Mỹ, ra đời năm 1895 bởi Daniel D. Palmer. Đến nay, sau hơn 125 năm phát triển, chiropractic đã trở thành một phương pháp y khoa rất phố biến ở Mỹ và châu Âu, thường được các bác sĩ ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân trước khi phải điều trị nội khoa bằng thuốc hay phẫu thuật.

Chiropractic tập trung vào việc phòng ngừa, chẩn đoán, chăm sóc và bảo tồn các rối loạn liên quan đến cột sống như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau cột sống lưng, đau cột sống cổ, chấn thương thể thao và một số các bệnh lý cơ xương khớp khác.

Ngoài việc nắn chỉnh sai lệch đốt sống bằng tay, các bác sĩ nắn chỉnh cũng cung cấp các liệu pháp mô mềm, khuyến nghị lối sống, hướng dẫn các bài tập phục hồi và tư vấn dinh dưỡng giúp bệnh nhân duy trì sức khỏe tối ưu mà không cần dùng tới các thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật không cần thiết.

Hãy cùng xem video để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị mới này.

giới thiệu về chiropractic

Mặc dù đã được công nhận ở trên 65 quốc gia với hơn 70000 trung tâm trên toàn thế giới, nhưng ở Việt Nam chiropractic vẫn là một phương pháp mới, chưa có nhiều cơ sở áp dụng do không có chuyên môn.

Được sự hợp tác điều trị trực tiếp từ bác sĩ, Chiropractor Vũ Như Đạt cùng cộng sự (người Việt Nam đầu tiên có bằng bác sĩ Chiropractic, với hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý xương khớp tại Texas Mỹ và Bệnh viện Quân Dân Y Nha Trang). Phòng khám Ocean Healthcare là đơn vị đầu tiên tại Hà Nội, áp dụng Gonstead Chiropractic để điều trị các bệnh lý cột sống cho bệnh nhân và nhận được nhiều phản hồi rất tích cực.

Nguyên lý điều trị của Chiropractic

Thực tế khoa học cho thấy hệ thống thần kinh kiểm soát chức năng của hầu như mọi tế bào, mô, cơ quan và hệ thống của cơ thể. Trong khi não bộ được bảo vệ rất tốt bởi hộp sọ, thì tủy sống lại được bảo vệ bởi 24 đốt sống chuyển động. Khi những đốt sống này mất chuyển động hoặc lệch khỏi vị trí bình thường, chúng có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm, gây tổn thương cơ, dây chằng, diện khớp, kích thích hệ thần kinh gây ra các bệnh lý cột sống.

Cụ thể là khi các đốt sống bị bán trật (Subluxation) do trấn thương hoặc các vi trấn thương lặp đi lặp lại, làm cho một số đốt sống bị hạn chế di động, rễ thần kinh bị kích thích, khớp liên đốt sống bị viêm gây đau.

Thao tác nắn chỉnh cột sống lúc này sẽ được sử dụng để phục hồi khả năng di động cho các đốt sống bị hạn chế và đưa chúng về đúng vị trí. Qua đó chữa dứt điểm cơn đau, giúp nâng cao khả năng vận động và ngăn ngừa tái đau trở lại.

bán trật đốt sống subluxated trong chiropractic
bán trật đốt sống

Những bệnh lý chữa trị hiệu quả

Có nhiều phương pháp giúp giải quyết vấn đề đau nhức cơ xương khớp, tuy nhiên các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu chỉ tập trung vào giải quyết các cơn đau tạm thời, hoặc xử lý các vấn đề về cơ và dây chằng mà không xử lý các vấn đề thực thể liên quan tới sai lệch cấu trúc.

nhận tư vấn

Nắn chỉnh cột sống chiropractic dựa trên phương pháp thăm khám và phân tích hình ảnh x-quang chuyên sâu để tìm ra chính xác vị trí đốt sống bị sai lệch cần điều chỉnh. Bạn có thể sẽ cần tới nắn chỉnh khi gặp phải một trong các vấn đề sau:

Bệnh lý cột sống cổ:

Bệnh lý cột sống lưng

Một số bệnh lý cơ xương khớp khác

Ưu điểm của chiropractic

Được áp dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh xương khớp liên quan tới cột sống, một số ưu điểm của chiropractic có thể kể tới như:

 • Tác động đúng vào nguyên nhân bệnh, giúp giảm đau một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Làm chậm quá trình lão hóa, phục hồi đường cong sinh lý cột sống.
 • Phục hồi và cải thiện chức năng thần kinh.
 • Cải thiện khả năng miễn dịch.
 • Tăng cường lưu thông máu lên não giúp giảm hoa mắt, chóng mặt, ngủ ngon, ngủ sâu giấc và cải thiện trí nhớ.
 • Điều trị từ gốc bệnh lý về cột sống & thần kinh cột sống
 • Cải thiện tư thế, tăng chiều cao tối ưu.
 • Bảo dưỡng đường cong sinh lý cột sống.
 • Nâng cao hiệu suất vận động trong hoạt động thể thao.
 • Tăng khả năng phản xạ, khả năng giữ thăng bằng và sự dẻo dai.
 • Ngăn chặn hoạt động khác thường của khớp.

Rủi ro nếu không được nắn chỉnh cột sống đúng cách

Chiropractic không giống như vận động cột sống. Để có thể nắn chỉnh bệnh nhân cần trải qua quá trình khám tĩnh, khám động, đo tín hiệu thần kinh, chụp phim x-quang đúng tiêu chuẩn (các phim x-quang thường quy được chụp ở các bệnh viện không đủ tiểu chuẩn để nắn chỉnh), phân tích phim x-quang để tìm ra đúng vị trí đốt sống bệnh lý. Việc nắn chỉnh cột sống mà không được thăm khám kỹ, đặc biệt là không có phim X-quang tiềm ẩn nhiều biến chứng có thể kể tới như:

 • Làm sai lệch cấu trúc cột sống
 • Tai biến mạch máu não ở người xơ vữa động mạch
 • Chấn thương cột sống, gãy xương
 • Làm xấu đi tình trạng bệnh lý (tăng độ trượt đốt sống, tăng thoát vị)
 • Nhầm lẫn với các bệnh lý gây đau khác ngoài cột sống

Tại Ocean Healthcare chúng tôi luôn đặt chất lượng chăm sóc sức khỏe lên hàng đầu, bệnh nhân luôn luôn được thăm khám cẩn thận, chụp X-quang chuẩn theo quy ước của Chiropractic, hạn chế tối đa các tác động xấu tới sức khỏe.

nhiều bệnh nhân đã tin tưởng và điều trị tại ocean healthcare

Quy trình điều trị bằng nắn chỉnh cột sống Chiropractic

Một quy trình tiêu chuẩn để chữa đau lưng bằng nắn chỉnh cột sống chiropractic sẽ bao gồm 6 bước và một liệu trình thường kéo dài trong 8 buổi điều trị cách ngày.

Bước 1: Thăm khám

Đầu tiên bác sĩ nắn chỉnh cột sống chiropractic sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để xác định nguồn gốc của đau lưng, thời gian, mức độ đau và các triệu chứng khác đi kèm. Một số câu hỏi cụ thể như:

 • Cơn đau lưng của bạn bắt đầu từ khi nào ?
 • Đau xảy ra một cách tự nhiên hay sau một trấn thương hoặc động tác sai tư thế ?
 • Đau liên tục hay ngắt quãng, có đau tăng vào một thời điểm cụ thể nào đó trong ngày không ? ví dụ như nửa đêm hoặc gần sáng đau hơn
 • Vận động đi lại đau có tăng lên, nghỉ ngơi có đỡ đau?
 • Đau tại chỗ hay có lan theo một hướng nào đó không?
 • Có tư thế nào khiến bặn đau tăng hoặc giảm bớt mức độ đau hay không ?
 • Ngoài đau ra có kèm theo biểu hiện khó chịu nào khác như tê bì, buốt…

Sau khi hỏi xong bác sĩ nắn chỉnh cột sống sẽ tiến hành khám động, khám tĩnh, làm các bài test kiểm tra sức cơ, trương lực cơ hay phản xạ thần kinh với mục đích tìm ra nguyên nhân của đau lưng.

Bước 2: Đo tín hiệu thần kinh

Bác sĩ sẽ dùng một máy đo chuyên dụng của chiropractic giúp xác định được vị trí đốt sống bệnh lý gây chèn ép, giảm tín hiệu thần kinh

Bước 3: Chụp và phân tích phim

Sau khi thăm khám để nắm được cơ bản tình hình cũng như diễn tiến của bệnh, bác sĩ chiropractic sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm hình ảnh để xác định tình trạng bệnh.

X-quang toàn thân: cho phép bác sĩ xem xét toàn bộ cấu trúc cột sống. Điều này rất hữu ích trong việc đánh giá tư thế, tính toàn vẹn của khớp và đĩa đệm, lệch đốt sống và loại trừ bất kỳ bệnh lý nào, hoặc gãy xương gần đây có thể xuất hiện hoặc góp phần vào tình trạng của bệnh nhân. Những bức ảnh chụp X quang toàn cột sống này được thực hiện ở tư thế đứng, chịu trọng lượng để chứng minh đầy đủ các kết quả khám nghiệm.

Cộng hưởng từ (MRI): cho thấy hình ảnh của thoát vị đĩa đệm.

Bước 4: Giải thích và điều trị

Sau khi thống nhất kết quả thăm khám lâm sàng và phân tích phim bác sĩ nắn chỉnh cột sống chiropractic sẽ giải thích tình trạng bệnh và thống nhất với bạn phương pháp điều trị cũng như liệu trình điều trị cụ thể.

Cuối cùng các bác sĩ sẽ dùng thao tác bằng tay và thiết bị hỗ trợ, nắn chỉnh dần các sai lệch của đốt sống, khung chậu, kéo căng, giãn cơ bắp theo các hướng khác nhau để đưa các đốt sống về đúng vị trí qua đó giúp giải phóng chèn ép.

Bước 5: điều trị kết hợp

Một số trường hợp đau lưng ngoài nắn chỉnh bác sĩ có thể sẽ kết hợp với một số phương pháp chữa trị tự nhiên khác như chườm lạnh, châm cứu, kinesio taping hay điện xung giúp ổn định cấu trúc sau nắn chỉnh và thúc đẩy quá trình hồi phục

Bước 6: Dặn dò và tập luyện

Ở bước này các bác sĩ sẽ dặn dò bạn thay đổi các thói quen xấu, chế độ dinh dưỡng và hướng dẫn các bài tập giúp hỗ trợ điều trị.

một buổi điều trị thực tế bằng nắn chỉnh cột sống

Sau nắn chỉnh, cột sống thay đổi như thế nào?

Ở trạng thái sinh lý thông thường khoảng 70% lực nén dọc được truyền qua thân đốt sống và đĩa đệm, 30% còn lại được truyền qua hệ thống khớp liên đốt sống.

Khi các đốt sống bị bán trật hoặc cột sống bị cong vẹo hay giảm đường cong sinh lý sẽ làm tăng áp lực lên đĩa đệm và khớp liên đốt sống gây viêm, thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh gây đau. Do đó nếu chỉ điều trị cắt triệu chứng đau mà không phục hồi lại trạng thái sinh lý chuẩn của cột sống thì việc bệnh nhân bị đau trở lại và lần sau đau hơn lần trước, tình trạng thoái hóa cột sống xấu hơn lần trước là điều tất yếu.

Khác với một số phương pháp điều trị khác, khi các triệu chứng đau đã hết thì bệnh nhân không cần tiếp tục điều trị. Đối với chiropractic mục tiêu điều trị được đặt lên cao hơn một bậc, tức là sau khi nắn chỉnh hết đau nhức các bác sĩ sẽ tập trung nhiều hơn vào việc điều trị phục hồi lại các đường cong sinh lý chuẩn của cột sống nhằm ngăn chặn các cơn đau tái phát trong tương lai.

Mọi thay đổi về cấu trúc cột sống đều được thể hiện trên phim X-quang do đó trong thời gian điều trị định kỳ bệnh nhân sẽ được chụp lại phim để theo dõi sự tiến triển.

thay đổi cột sống sau nắn chỉnh

Một số câu hỏi thường gặp về chiropractic

Thời gian cho một buổi điều trị bằng nắn chỉnh cột sống chiropractic mất bao lâu?

Thông thường thời gian điều trị dài hay ngắn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và các phương pháp được chỉ định. Riêng với nắn chỉnh cột sống thì thời gian điều trị sẽ kéo dài khoảng 30 phút

Trước khi điều trị có cần xoa bóp bấm huyệt hay giải cơ không?

Xoa bóp bấm huyệt và giải cơ cũng được coi là một phương pháp điều trị lên chỉ được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể ví dụ như co cơ cấp. Nếu nguyên nhân gây đau được xác định do sai lệch cấu trúc gây ra thì việc giải cơ hay xoa bóp là không cần thiết.

Nắn chỉnh cột sống chiropractic có khác gì với tự vặn bẻ khớp cho phát ra tiếng kêu không?

Giống như cách mọi người ‘bẻ’ các khớp ngón tay của họ (knuckle-pop), âm thanh được tạo ra do sự thay đổi áp suất của khớp, giải phóng các túi khí nhỏ. 
Tuy nhiên, sự khác biệt giữa ‘knuckle-pop’ và nắn chỉnh là chúng tôi tập trung tác động lực và di chuyển một khớp theo một hướng rất cụ thể để đưa khớp trở lại chức năng sinh lý bình thường.
Việc tự ý vặn bẻ thường không được kiểm soát và tạo ra một loạt các tiếng kêu “rắc rắc” ở nhiều khớp tuy nhiên nắn chỉnh chỉ tác động đúng vào vị trí gây đau và chỉ tạo ra một tiếng kêu “rắc rắc” duy nhất.

Nắn chỉnh cột sống có đau không?

Đây là một trong những băn khoăn thường gặp của những bệnh nhân mới bước chân vào phòng khám chúng tôi. 
nắn chỉnh nhanh chóng và nhẹ nhàng để giảm bớt sự khó chịu và hầu hết bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm ngay sau khi điều trị.
Đôi khi, bệnh nhân cho biết họ bị đau nhẹ tương tự như khi tập gym khi các cơ thích nghi với sự điều chỉnh. 
Tác dụng này chỉ là tạm thời và việc chữa lành có thể được thúc đẩy thông qua việc chườm đá, uống nhiều nước và kéo căng nhẹ.

Có cần chụp x-quang trước khi nắn chỉnh không?

Chụp X-quang là yêu cầu bắt buộc, giúp chúng tôi xác định chính xác các sai lệch cấu trúc của bệnh nhân và loại trừ bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào như lao, ung thư, gãy xương và các khuyết tật bẩm sinh…
Sau một thời gian điều trị cũng sẽ cần chụp phim để đánh giá lại xem các sai lệch cấu trúc trước đó còn hay hết, sau đó mới đưa ra hướng điều trị tiếp theo.
Lưu ý rằng tiêu chuẩn chụp x-quang để nắn chỉnh có một số khác biệt quan trọng so với x-quang thường quy được chụp ở các bệnh viện. Do đó bạn không nên tự ý chụp x-quang trước khi có chỉ định của bác sĩ.

Tôi có thể tự nắn chỉnh cột sống của mình không?

Trọng tâm của chúng tôi là điều chỉnh các sai lệch đốt sống, nhằm khôi phục tính di động và giảm áp lực lên đốt sống, đĩa đệm. 
Khi nắn cần một lực tác động nhỏ và hướng lực rất chính xác lên không thể tự thực hiện. 
Những tiếng kêu ‘rắc rắc’ mà bạn nghe thấy khi cố gắng tự điều chỉnh có xu hướng là những khu vực đã di chuyển nhiều hơn mức cần thiết và chỉ giúp giảm nhẹ các cơn đau tạm thời.

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin, bác sĩ điều trị của phòng khám sẽ gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhất có thể.
  098.178.8730