Cột sống chịu trách nhiệm giúp nâng đỡ cho toàn bộ cơ thể của chúng ta. Được cấu tạo bởi 33-35 đốt sống bao gồm 7 đốt sống cổ (C1-C7), 12 đốt sống ngực (T1-T12), 5 đốt sống thắt lưng (L1-L5), 5 đốt sống cùng (S1-S5), 3-4 đốt sống cụt và 23 đĩa đệm, cột sống giúp chúng ta thực hiện các động tác cúi, ngửa, nghiêng và giữa các đĩa đệm có các nhân keo giúp cho cột sống chuyển động uyển chuyển.

cong vẹo cột sống

Đôi khi, những thói quen trong sinh hoạt hay công việc hàng ngày đơn giản về lâu về dài lại có thể gây chấn thương cột sống mà trong chuyên ngành chiropractic gọi đó là sự bán trật đốt sống mà chúng ta không hay biết. Hãy tham khảo danh sách sau để có phương án khắc phục điều này.

Xách đồ

xách đồ sai làm lệch vẹo cột sống


Sai lầm: Một thói quen khá nhiều người gặp phải đó là thường xuyên dùng một bên tay để xách đồ và thường là tay thuận, thói quen này lâu dài sẽ làm cột sống của bạn bị lệch vẹo sang một bên mà khi bạn nhận ra thì thường đã muộn.

Cách khắc phục: Khi đi mua hàng ở siêu thị, hãy mạnh dạn sử dụng hai chiếc túi thay vì một để có thể phân bố sức nặng đều sang cả hai tay. Thêm nữa, hãy ngồi xổm xuống khi bắt đầu nhấc vật nặng và dần dần bê lên theo hướng thẳng đứng. Những điều này sẽ giúp cột sống của chúng ta không bị tổn thương.

Lấy đồ vật từ trên cao

lấy đồ từ trên cao đúng cách

Sai lầm: Khi với cao để lấy đồ, cột sống của chúng ta bị dãn ra. Rồi ngay sau khi ta lấy được món đồ đó, sức nặng của đồ vật lập tức đè lên các đĩa đệm. Hành động trên khi lặp đi lặp lại sẽ gây tổn thương trầm trọng đến cột sống.

Cách Khắc phục: Chúng ta có thể giải quyết điều này bằng cách sử dụng một chiếc ghế khi lấy đồ từ trên cao để giảm áp lực cột sống một cách tối thiểu.

Đeo túi xách – balo

đeo túi xách

Sai lầm: Chúng ta thường không để ý rằng việc đeo túi xách, balo quá nặng, lệch một bên hay sai cách đều sẽ gây tổn thương cho cột sống dễ dẫn đến lệch vẹo cột sống về lâu dài, thói quen này rất thường gặp ở lứa tuổi học sinh mà các bậc cha mẹ thường không để ý.

Cách khắc phục: chọn sử dụng túi xách, balo có hai quai, quai rộng và mềm để giúp giảm shock tốt hơn cũng như là làm giảm áp lực lên cổ và cột sống.

Buộc dây giày

buộc dây giày

Sai Lầm: Tất cả những hành động mà chúng ta phải uốn cong người (như việc vừa đứng vừa buộc dây giày) đều có thể gây chấn thương cột sống sau này, khiến đĩa đệm mất các chất dinh dưỡng, thoái hóa và dần bị phình lồi chèn ép vào các rễ dây thần kinh, gây đau nhức.

Cách khắc phục: khi buộc dây giày, hãy ngồi và co chân lại gần phía thân người, thẳng lưng và tránh phải cúi xuống.

nhận tư vấn

Thay lốp xe

thay lốp xe

Sai Lầm: Như đã đề cập, những hành động mà chúng ta phải uốn cong người đều gây tổn thương đến cột sống. Nếu không muốn bị đau lưng trong trường hợp này.

Cách khắc phục: Đừng cúi người để tháo bánh xe. Hãy ngồi trên mặt đất sao cho mắt của bạn ở mức ngang bằng với chắn bùn của xe rồi mới thực hiện thao tác.

Rửa bát

rửa bát

Sai lầm: Khi rửa bát, chúng ta thường đứng ở tư thế lưng cong với cánh tay căng ra. Tư thế này khiến cho đĩa đệm phải chịu một áp lực lớn hơn mức bình thường, lâu dài sẽ làm chúng bị thoái hóa, dẫn tới những cơn đau vùng vai hoặc thắt lưng.

Cách khắc phục: Hãy đặt một cái ghế rồi đặt đầu gối của bạn lên ghế khi rửa chén. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tác động lên vai và cột sống.

Đánh răng

đánh răng

Sai lầm: Hành động này diễn ra hằng ngày nhưng không nhiều người biết đến nguy cơ của nó. Nó có thể khiến cột sống của bạn bị tổn thương không hề nhỏ. Bởi vì khi chúng ta đứng, áp lực tác động lên cột sống lớn hơn nhiều so với khi đi bộ.

Cách khắc phục: Nếu phải đứng lâu, ví dụ như khi chải răng, hãy tìm cách để giảm áp lực lên cột sống như dựa vào tường hay chống tay lên bồn rửa.

Lau nhà

lau nhà

Sai lầm: Cứ mỗi tuần, xương sống của chúng ta lại bị “tra tấn” ít nhất một lần thông qua việc… lau nhà. Cách lau nhà theo kiểu “truyền thống” khiến cho chân và lưng căng cứng, còn tay thì mỏi nhừ.

Cách khắc phục: Tốt nhất là hãy sử dụng cây lau nhà thay cho việc lau trực tiếp bằng tay cùng với miếng giẻ. Hãy nhớ là luôn giữ thẳng lưng để bảo vệ cột sống.

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin, bác sĩ điều trị của phòng khám sẽ gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhất có thể.
    098.178.8730