Chữa đau lưng bằng nắn chỉnh cột sống chiropractic có tốt không

Trong số những giải pháp chữa đau lưng không dùng thuốc thì chiropractic là một trong những phương pháp được người Mỹ sử dụng nhiều nhất. Khoảng 22 triệu người Mỹ được trị liệu bằng Chiropractic mỗi năm. Trong số đó, 7,7 triệu, tương đương 35%, đến chữa đau lưng do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, tai nạn, chấn thương thể thao và căng cơ. Số bệnh nhân còn lại tới vì các lý do khác bao gồm đau cổ, đau cánh tay, đau chân và đau đầu.

Nắn chỉnh cột sống Chiropractic chữa đau lưng như thế nào?

Chiropractic dựa trên thực tế khoa học rằng hệ thống thần kinh kiểm soát chức năng của hầu như mọi tế bào, mô, cơ quan và hệ thống của cơ thể. Trong khi não được bảo vệ bởi hộp sọ, tủy sống lại dễ bị tổn thương hơn, được bảo vệ bởi 24 đốt sống chuyển động. Khi những đốt sống này mất chuyển động hoặc lệch khỏi vị trí bình thường, chúng có thể gây kích thích hệ thần kinh. Điều này làm gián đoạn chức năng của các mô hoặc cơ quan mà các dây thần kinh này kiểm soát, và điều này được gọi là phức hợp thoái hóa đốt sống.

Cụ thể là khi các đốt sống bị bán trật (Subluxation) do trấn thương hoặc các vi trấn thương lặp đi lặp lại, làm cho một số đốt sống bị hạn chế di động, rễ thần kinh bị kích thích, khớp liên đốt sống bị viêm gây đau.

Thao tác nắn chỉnh cột sống lúc này sẽ được sử dụng để phục hồi khả năng di động cho các đốt sống bị hạn chế và đưa chúng về đúng vị trí. Qua đó chữa dứt điểm cơn đau, giúp nâng cao khả năng vận động và ngăn ngừa tái đau trở lại.

bán trật đốt sống
đốt sống bị bán trật đốt sống gây chèn ép thần kinh và tăng áp lực lên đĩa đệm

Chiropractic được coi như một phương pháp trị liệu tự nhiên giúp giảm đau cho cơ, khớp, xương và mô liên kết, chẳng hạn như sụn, dây chằng và gân. Chữa đau lưng bằng nắn chỉnh cột sống chiropractic đôi khi được sử dụng kết hợp với điều trị y tế thông thường.

Chữa đau lưng bằng chiropractic bao gồm những gì?

Một quy trình tiêu chuẩn để chữa đau lưng bằng nắn chỉnh cột sống chiropractic sẽ bao gồm 6 bước và một liệu trình thường kéo dài trong 8 buổi điều trị cách ngày

Bước 1: Thăm khám

Đầu tiên bác sĩ nắn chỉnh cột sống chiropractic sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để xác định nguồn gốc của đau lưng, thời gian, mức độ đau và các triệu chứng khác đi kèm. Một số câu hỏi cụ thể như:

  • Cơn đau lưng của bạn bắt đầu từ khi nào ?
  • Đau xảy ra một cách tự nhiên hay sau một trấn thương hoặc động tác sai tư thế ?
  • Đau liên tục hay ngắt quãng, có đau tăng vào một thời điểm cụ thể nào đó trong ngày không ? ví dụ như nửa đêm hoặc gần sáng đau hơn
  • Vận động đi lại đau có tăng lên, nghỉ ngơi có đỡ đau?
  • Đau tại chỗ hay có lan theo một hướng nào đó không?
  • Có tư thế nào khiến bặn đau tăng hoặc giảm bớt mức độ đau hay không ?
  • Ngoài đau ra có kèm theo biểu hiện khó chịu nào khác như tê bì, buốt…

Sau khi hỏi xong bác sĩ nắn chỉnh cột sống sẽ tiến hành khám động, khám tĩnh, làm các bài test kiểm tra sức cơ, trương lực cơ hay phản xạ thần kinh với mục đích tìm ra nguyên nhân của đau lưng.

Bước 2: Đo tín hiệu thần kinh

Bác sĩ sẽ dùng một máy đo chuyên dụng của chiropractic giúp xác định được vị trí đốt sống bệnh lý gây chèn ép, giảm tín hiệu thần kinh

Bước 3: Chụp và phân tích phim

Sau khi thăm khám để nắm được cơ bản tình hình cũng như diễn tiến của bệnh, bác sĩ chiropractic sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm hình ảnh để xác định tình trạng bệnh.

X-quang toàn thân: sẽ giúp kiểm tra cấu trúc cột sống, tình trạng thoái hóa, các sai lệch cấu trúc

Cộng hưởng từ (MRI): cho thấy hình ảnh của thoát vị đĩa đệm.

Bước 4: Giải thích và điều trị

Sau khi thống nhất kết quả thăm khám lâm sàng và phân tích phim bác sĩ nắn chỉnh cột sống chiropractic sẽ giải thích tình trạng bệnh và thống nhất với bạn phương pháp điều trị cũng như liệu trình điều trị cụ thể.

Bác sĩ sẽ dùng tay và các thiết bị hỗ trợ tác động trực tiếp vào vị trí đốt sống bị sai lệch, đưa các đốt sống về đúng vị trí qua đó giúp giải phóng chèn ép, giảm viêm, giảm đau nhanh chóng

bệnh nhân cải thiện đau lưng ngay sau khi nắn chỉnh

Bước 5: điều trị kết hợp

Một số trường hợp đau lưng ngoài nắn chỉnh bác sĩ có thể sẽ kết hợp với một số phương pháp chữa trị tự nhiên khác như chườm lạnh, châm cứu, kinesio taping hay điện xung giúp ổn định cấu trúc sau nắn chỉnh và thúc đẩy quá trình hồi phục

Bước 6: Dặn dò và tập luyện

Ở bước này các bác sĩ sẽ dặn dò bạn thay đổi các thói quen xấu, chế độ dinh dưỡng và hướng dẫn các bài tập giúp hỗ trợ điều trị.

Những Lợi ích và Rủi ro của chiropractic là gì?

Nắn chỉnh cột sống chiropractic thường được coi là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả cho đau lưng cấp tính, loại chấn thương đột ngột do sai tư thế hoặc sau mang vác đồ vật quá sức. Nghiên cứu cũng cho thấy chăm sóc thần kinh cột sống hữu ích trong việc điều trị đau cổ và đau đầu.

Chiropractic phù hợp với hầu hết tất cả các đối tượng kể cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người già hay người đã phẫu thuật cột sống trước đó. Tuy nhiên chiropractic lại chống chỉ định với với một số trường hợp như ung thư, u tủy sống, lao xương, các bất thường về cấu trúc giải phẫu…

Tất cả việc điều trị đều dựa trên chẩn đoán chính xác về chứng đau lưng của bạn. Bác sĩ chiropractic cần được thông báo đầy đủ về tiền sử bệnh của bạn, bao gồm các tình trạng y tế đang diễn ra, thuốc hiện tại, tiền sử chấn thương/phẫu thuật và các yếu tố lối sống. Mặc dù hiếm gặp, nhưng đã có những trường hợp điều trị làm nặng hơn tình trạng thoát vị hoặc trượt đĩa đệm, hoặc thao tác xoay cổ dẫn đến chấn thương cột sống. Để đảm bảo an toàn, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo rằng tình trạng của bạn sẽ được hưởng lợi từ phương pháp chiropractic hoặc các biện pháp thay thế giảm đau khác.

Tổng kết

Nắn chỉnh cột sống chiropractic là chuyên ngành chăm sóc sức khỏe lớn thứ 3 tại Mỹ, được đánh giá là chữa trị hữu hiệu và an toàn cho các bệnh lý xương khớp, đặc biệt là bệnh liên quan tới cột sống như đau lưng, đau mỏi vai gáy hay thoát vị đĩa đệm

Chiropractic có thể chữa trị đúng vào nguyên nhân gây ra đau lưng nhờ đó mà nhiều bệnh nhân thấy đỡ đau ngay sau khi nắn chỉnh. Tuy nhiên đây không phải một phương pháp quá cao siêu, không phải trường hợp đau lưng nào cũng có thể nắn chỉnh, không phải ai đau lưng cũng đáp ứng tốt với chiropractic, cũng không phải nắn chỉnh 1-2 lần là khỏi và chiropractic cũng phải kết hợp với các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả chữa trị.

Quan trọng hơn hết là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy dành thời gian tìm hiểu về những thói quen sinh hoạt sai để biết và sửa đổi, sống lành mạnh và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống tốt nhất.

One thought on “Chữa đau lưng bằng nắn chỉnh cột sống chiropractic có tốt không

  1. Pingback: Đau lưng trên: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098.178.8730