Nursemaid’s elbow là một chấn thương khuỷu tay thường thấy ở trẻ nhỏ. Chấn thương này có nguồn gốc từ sự bán trật chỏm xương quay ở khớp khuỷu. Bán trật (Subluxation) có nghĩa là xương đã trượt ra khỏi vị trí thích hợp. Chấn thương khuỷu tay Nursemaid’s elbow thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Nguyên nhân bán trật chỏm xương quay (Nursemaid’s Elbow)

Nursemaid’s elbow có thể được gây ra bằng nhiều cách, nhưng cơ chế cổ điển là một cú kéo bất ngờ vào cánh tay trẻ nhỏ (Ví dụ, một người lớn đang cố gắng ngăn trẻ rơi xuống hay ngã có thể bất ngờ kéo giật tay trẻ). Khi tay trẻ bị kéo đột ngột, làm 1 phần dây chằng vòng bị trượt vào đầu trên xương quay, và kẹt vào khớp nối giữa xương quay với xương cánh tay, đồng nghĩa với chỏm quay bị bật 1 phần ra khỏi dây chằng vòng, gây bán trật chỏm quay (tại khuỷu tay có 1 dây chằng tên là dây chằng vòng giúp giữ xương vùng khuỷu đúng vị trí. Dây chằng này ở trẻ em yếu hơn người lớn nhiều, và sẽ chắc khỏe hơn sau 4 tuổi). Chấn thương này cũng có thể xảy ra khi một người lớn hoặc một đứa trẻ lớn hơn vung một đứa trẻ xung quanh trong không trung được giữ bằng cánh tay của chúng.

một người lớn đang cố gắng ngăn trẻ rơi xuống hay ngã có thể bất ngờ kéo giật tay trẻ

Triệu chứng

Một đứa trẻ bị bán trật chỏm xương quay sẽ có cảm giác đau đột ngột quanh khớp khuỷu tay. Đứa trẻ thường giữ cánh tay của nó để chống đau. Các triệu chứng phổ biến của Nursemaid’s Elbow bao gồm:

  • Đau đột ngột quanh khuỷu tay
  • Khóc do đau và sợ, nếu hỏi, trẻ sẽ chỉ đau vùng khuỷu tay
  • Cố giữ tay đau sát người
  • Không chịu cử động tay
  • Không duỗi thẳng được cánh tay
  • Có thể có biểu hiện sưng hoặc đổi màu quanh khuỷu tay

Chẩn đoán Nursemaid’s Elbow được thực hiện bằng cách chụp X-quang khớp khủy tay. khi đó trên phim sẽ cho thấy chỏm quay bị bán trật ra khỏi vị trí thông thường của nó. Có thể khó thực hiện chẩn đoán này vì xương của trẻ em chưa được hình thành đầy đủ và việc nhìn thấy sự bán trật có thể khó khăn. Có thể lấy phim X-quang của khuỷu tay không bị thương để so sánh. Các xét nghiệm khác như siêu âm có thể hữu ích nếu chẩn đoán không rõ ràng.

Nursemaid’s Elbow được điều trị như thế nào?

Bác sĩ của con bạn sẽ điều trị bán trật chỏm quay (Nursemaid’s Elbow) thông qua một quá trình nắn chỉnh để chỏm quay và dây chằng vòng về lại vị trí cũ, thông thường cũng không cần đến thuốc giảm đau hay gây tê để nắn chỉnh vì thủ thuật khá nhanh. Trẻ thường sẽ bớt đau và cảm thấy dễ chịu ngay, hoặc có thể còn đau chút ít sau đó. Sau nắn chỉnh khoảng 15 phút hoặc tối đa vài giờ là trẻ có thể vận động bình thường trở lại. Sau nắn, bác sĩ có thể đặt nẹp cố định hoặc treo tay cho bé đến khi bé hết đau hoàn toàn và để ổn định dây chằng, bao khớp.

Cách phòng ngừa

Cha mẹ cần nhận thức được giới hạn của cơ thể của con cái họ, do trẻ còn nhỏ và cơ thể chưa phát triển đầy đủ lên rất dễ bị tổn thương. Cố gắng không nhấc con của bạn lên bằng một cánh tay – việc kéo tay hoặc cổ tay đột ngột có thể gây ra bán trật chỏm xương quay ở trẻ nhỏ.

Tài liệu tham khảo:

– Radial Head Subluxation (nursemaid’s elbow) – Uptodate
– Radial Head Subluxation, British Columbia HealthlinkBC

– https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/nursemaids-elbow

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin, bác sĩ điều trị của phòng khám sẽ gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhất có thể.
    098.178.8730