Đặc thù công việc của nhân viên văn phòng là làm việc trên máy tính trong thời gian dài, ít vận động, đi lại. Do đó dễ đẫn tới tình trạng đau mỏi, nhất là đau mỏi thắt lưng hay đau vai gáy.

Theo các nghiên cứu cho thấy dân văn phòng đau lưng chủ yếu do ngồi sai tư thế quá lâu ví dụ như: ngồi vắt chân,  thường xuyên ngồi làm việc vẹo người sang một bên, vừa ngồi vừa gác một chân lên ghế, để màn hình máy tính quá thấp, cúi cổ quá lâu khi dùng điện thoại…

Việc ngồi sai tư thế hay ngồi bất động quá lâu sẽ dẫn tới các cơ bị căng thẳng, gây tích tụ các chất chuyển hóa nhất là acid lactic. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài rất dễ dẫn tới các bệnh lý cơ xương khớp như thoái hóa cột sống hay thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng lớn tới đời sống cũng như kinh tế của người bệnh.

Để khắc phục, giảm đau lưng ở dân văn phòng thì sau khoảng 30’- 1 giờ làm việc phải đứng dậy đi lại, tập vài động tác nhẹ trong khoảng 5-10 phút. Khi ngồi làm việc phải giữ thẳng lưng, để màn hình máy tính ngang tầm mắt…

Dân văn phòng ngoài đau lưng ra thì còn có một số trường hợp hay bị đau mỏi cổ tay. Nguyên nhân có thể là do lúc ngồi làm việc, sử dụng chuột máy tính nhiều, gây nên tình trạng tì nén các vùng mô mềm, dây chằng bàn tay, chèn ép dây thần kinh giữa hoặc dây thần kinh trục. Để khắc phục tình trạng này có thể thay thế các loại chuột máy tính thông thường sang dùng loại chuột máy tính có thiết kế công thái học. Đối với trường hợp đau tê ngón tay kéo dài thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để kiểm tra và điều trị sớm.

Mặt khác, dân văn phòng đau lưng cũng có thể là do thiếu vitamin D vì môi trường làm việc văn phòng thường thiếu ánh nắng mặt trời. Đây là trường hợp khá thường gặp, nếu muốn giảm đau lưngchữa đau lưng do nguyên nhân này gây ra thì mỗi ngày nên tắm nắng 15 phút, thời gian tắm nắng tốt nhất thừ 9h30’ sáng tới 15h30’ chiều.

Tóm lại, dân văn phòng đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu tình trạng đau mỏi kéo dài thì người bệnh nên trực tiếp đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khóa để được bác sĩ tư vấn và thăm khám, khi tìm được nguyên nhân thì sẽ đưa ra được phác đồ cũng như quy trình điều trị giúp giảm đau lưng hay chữa đau lưng hiệu quả.

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin, bác sĩ điều trị của phòng khám sẽ gọi điện tư vấn cho bạn sớm nhất có thể.
    098.178.8730